Các lý do không nên loại bỏ ngày tháng trên website

Khi tôi bắt đầu viết blog vào năm 2009, tôi đã quyết định loại bỏ thông tin ngày tháng xuất bản khỏi bài viết. Tôi đã làm điều đó bở vì tôi từng nghĩ là tôi thông minh hơn mọi người. Lý do mà tôi đưa ra là site của tôi không phải là một blog. Giống như các trang WordPress hay Wikipedia không có thông tin ngày tháng trên các bài viết của họ. Tôi cũng từng nghĩ nếu bỏ thông tin ngày tháng khỏi bài viết thì mọi người sẽ nghĩ bài viết của tôi là mới xuất bản. Đó là một sai lầm chết người. Trong những tháng gần đó, tôi nhận thấy những người làm marketing và một số tự xưng là “Chuyên gia SEO” tư vấn cho người dùng loại bỏ thông tin ngày tháng khỏi bài viết. Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn lý do chi tiết tại sao ban đầu tôi lại xóa thông tin ngày tháng khỏi bài viết và tại sao sau này tôi đã thay đổi. Tôi cũng sẽ chỉ ra Nếu / Tại sao những yếu tố liên quan tới SEO có ngày, tháng xuất bạn trên bài viết (post-penguin và panda). Cuối cùng, mục đich của tôi là sau khi bạn đọc xong bài viết này bạn hiểu rằng vấn đề ở đây không phải chỉ là với ngày, tháng đúng hơn là ngày xuất bản.

ngay-thang

Lý do đằng sau việc xóa bỏ hoặc không hiển thị ngày tháng.

Nếu bạn truy cập vào các trang như WordPress Codex hay Wikipedia bạn sẽ không thấy dấu thời gian trên các bài viết. Bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên, làm như vậy thì có lợi gì ? Vâng, là người sử dụng chúng tôi được xây dựng nó trên một hệ thống cũ. Vào thời điểm đó, chúng tôi phân loại lập trình thành hai dạng outdated hoặc relevant. Lý thuyết được đưa ra là những nội dung đã cũ không phải là những nội dung không có liên quan, nhưng người sử dụng không nhận định như vậy. Là một blogger tôi thấy suy nghĩ đó là đáng lo ngại, tôi muốn mọi người đọc các bài viết của tôi. Vậy, tôi đã làm gì ? Tôi quyết định không đặt ngày tháng xuất bản vào bài viết. Suy nghĩ của tôi là mọi người đọc Wikipedia khi có thông tin liên quan mà có thể bài viết không được cập nhật. Khi người đọc không biết được chính xác ngày tháng xuất bản, họ sẽ nghi ngờ.

Trong những tháng trước đó, tôi thấy nhiều người làm marketing và chuyên gia SEO theo xu hướng loại bỏ thông tin ngày tháng khỏi bài viết. Mỗi người họ có một lý do riêng, nhưng tất cả đều có chung một lý do là làm cho blog luôn mới. Khi một blog lớn như CopyBlogger quyết định loại bỏ ngày tháng khỏi bài viết, đã làm cho nhiều blog khác làm theo.

Tôi cũng đã làm theo như vậy, và đó là một sai lầm.

Tại sao tôi sẽ không bao giờ xóa bỏ ngày tháng một lần nữa.

Tôi sẽ không mắc thêm một sai lầm như vậy lần nữa, việc không có ngày tháng là một sai lầm và tôi không nghĩ là tôi sẽ lặp lại sai lầm đó. Tôi hy vọng sau khi đọc xong bài này bạn cũng sẽ làm như vậy. Khi bắt đầu viết blog, ưu tiên đầu tiên của tôi là giúp đỡ mọi người sử dụng wordpress. Giống như các blogger khác tôi muốn nội dung blog của tôi luôn mới, nhưng thực tế là không. Mặc dù tôi đã cập nhật bài viết trở lại, nhưng nó không thể giữ mọi thứ được cập nhật trong suốt toàn bộ thời gian.

Ban đầu, tôi không có phàn nàn hay thắc mắc nào về ngày tháng. Tuy nhiên, 6 tháng sau tôi bắt đầu nhận được những email phàn nàn về các bài viết cũ. Lúc đầu, tôi chỉ cần cập nhật lại các bài viết. Tuy nhiên khi blog có rất nhiều nội dung thì việc cập nhật lại các bài viết cũ là rất khó khăn. Cho đến khi tôi nhận được email, tweets, tin nhắc facebook phàn nàn về bài viết cũ một cách thường xuyên. Tôi đã bướng bỉnh cố trì hoản thêm 1 năm rưỡi sau đó mới thêm thông tin ngày tháng vào bài viết.

Nghĩ lại, tôi thấy tôi đã làm tổn hại quá lớn tới độc giả của tôi và cộng đông wordpress bởi việc không có thông tin ngày xuất bản. Tôi muốn giúp đỡ những người mới bắt đầu sử dụng wordpress, nhưng đôi khi tôi lại gây khó khăn cho họ bởi vì họ không biết là họ đang tìm các hình ảnh hoặc bài viết đã cũ, nó không còn phù hợp cho các phiên bản mới.

Thêm nữa, tôi cũng đã học rằng rất ít bài viết là mới. Bạn luôn học được một điều gì đó mới và cách thay đổi của bạn. Khi ai đó trích dẫn lời của bạn trong bài viết mới mà nó mâu thuẫn với bài viết cũ. Bạn thử đoán xem, nếu bạn không có ngày tháng trên đó bạn không thể nói bài viết đó đã cũ.

Điểm cốt yếu, nếu bạn quan tâm đến độc giả, bạn sẽ không loại bỏ ngày tháng khỏi bài viết. Cho dù bạn có ngày hoặc không, bạn vẫn có thể hiển thị thứ tự bài viết theo thứ tự thời gian ngược lại. Nếu blog của bạn luôn được cập nhật, tại sao bạn không thay đổi thứ tự và hiển thị bài viết ngẫu nhiên (đó là một thách thức)

Chờ chút, làm thế nào để tôi hài lòng bằng các bài viết đã cũ. Google có hạ xếp hạng các bài viết đã cũ không? Tôi bị mất độc giả bởi vì người dùng không muốn đọc các bài viết cũ? Tôi rất hài lòng bởi vì tôi đã tìm ra cách hiển thị ngày tháng mà giữ được độc giả của tôi. Tôi cho rằng nó cũng có tác dụng với các công cụ tìm kiếm.

Cách mới cập nhật mới, người đọc và công cụ tìm kiếm.

Tôi nhận thấy vấn đề của tôi không chỉ liên quan tới ngày tháng. Đó là với tính năng “published date”
nó không phản ảnh chính xác thời gian cập nhật lại bài viết. Tính năng Published date chỉ thích hợp cho những bài viết không bao giờ cập nhật lại nội dung. Là một blogger, mỗi ngày tôi thường cập nhật lại khoảng 1 đến 2 bài viết, tuy nhiên thời gian xuất bản bài viết vẫn là ngày trước đó. Rất may mắn là trong wordrpess cũng có khả năng “last updated date” đây là một giải pháp tuyệt vời mà tôi đang dùng.

last update

Các bạn mở file single.php tìm đoạn code sau:

< ?php the_time(‘F j, Y’); ?>

và thay bằng đoạn code dưới

Last updated on <time datetime=”<?php the_modified_time(‘Y-m-d’); ?>”>< ?php the_modified_time(‘F jS, Y’); ?></time>

Hàm The modified time kiểm tra xem lần cập nhật bài viết cuối cùng là khi nào. Nếu lần cuối cùng cập nhật bài viết là lúc xuất bản bài viết thì nó sẽ hiển thị ngày xuất bản bài viết. Tuy nhiên, nếu 6 tháng sau bạn cập nhật lại nội dung bài viết thì sẽ hiển thị ngày chỉnh sử đó.

Tôi tin rằng, hiển thị ngày cập nhật cuối sẽ có giá trị hơn là hiển thị ngày xuất bản. Ngày xuất bản ban đầu là không hợp lý khi bạn cập nhật lại nội dung bài viết.

Đối với các bộ máy tìm kiếm, nếu bạn nghĩ việc bỏ ngày tháng xuất bản bài viết sẽ đánh lừa được họ, thật là ngây thơ. Trong WordPress sitemap có chứa ngày xuất bản cho mỗi bài viết, đa số các bạn đã gửi sitemap tới Google Webmaster Tools. Riêng tôi viết bài chủ yếu là cho người đọc chứ không phải cho bộ máy tìm kiếm. Tuy nhiên, đoạn mã trên sẽ thông báo cho bộ máy tìm kiếm lần cập nhật cuối bài viết. Điều đó nghĩa là Google sẽ hiển thị ngày cập nhật cuối bên cạnh bài viết thay vì hiển thị ngày xuất bản ban đầu.

Cuối cùng, tính năng the modified time đáp ứng được một blogger như tôi. Tôi đặt ra cho bản thân một tiêu chuẩn khá cao, và tôi biết rằng người đọc không muốn tôi lười biếng (Cám ơn mọi người đã làm cho tôi làm việc chăm chỉ). Giường như toàn bô blog đều lỗi thời, tôi không cho phép như vậy. Tôi nhận các thông báo về các bài viết đã lỗi thời sau đó cập nhật lại cho phù hợp.

 

Hiện nay, tôi thấy blog của tôi đã tốt hơn, tôi thấy nó như là một nguồn tài liệu tốt cho wordpress. Bằng việc thêm thông tin ngày tháng xuất bản tôi nghĩ rằng tôi đã làm cho nó tốt hơn. Thời gian không làm cho nội dung bài viết lỗi thời khi chúng ta luôn cập nhật cho nó mới. Hy vọng là sau khi đọc bài này mọi người sẽ không gỡ bỏ thông tin ngày tháng khỏi bài viết. Tôi luôn mở cửa cho thông tin phản hồi và phê bình từ bạn đọc, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách để lại comment bên dưới.

Nguồn: http://visaonho.com/

Dương Triều Blog © 2016