Các nguyên nhân khiến WordPress chạy chậm

Nhớ những ngày đầu cài WordPress, em ấy cứ chạy vi vu làm mình thích thú. Giờ thì sao? em đã già nua dần qua những ngày tháng lao động để cung cấp nội dung cho từng đọc giả. Vậy mà cũng đã gần 3 năm rồi. Gần 400 bài viết, và hơn 2000 lời bình luận.

tang-toc-wordpress

Bạn có đang gặp tình trạng WordPress chạy chậm như rùa chưa? Cũng đến lúc cần cải lão hoàn đồng cho đứa con tinh thần của mình. Một vài việc làm nhỏ cũng đủ giúp WordPress làm việc nhanh nhẹn như lúc mới cài đặt.

1. Quá nhiều plugins làm WordPress chạy chậm

WordPress là một mã nguồn blog tuyệt vời, được công thêm với sự hỗ trợ của hàng ngàn plugin khác lại càng làm tăng thêm sự hữu dụng của WordPress. Newbie lẫn những người dùng WordPress chuyên nghiệp ít nhất cũng cài một plugin vào blog wordpress của mình. Nhưng chúng ta không biết rằng Plugin chính là nguyên nhân khiến WordPress chạy chậm.

Plugin được cài vào wordpress, và hoạt động dưa trên cơ chế móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Việc móc nối quá nhiều hàm như vậy khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của trang Web.

Giải pháp
Gỡ bỏ những plugin không cần thiết khỏi hệ thống. Hoặc thử disable những plugin mà bạn cho rằng đang sử dụng quá nhiều tài nguyên và gây chậm cho blog của mình. Liệt kê ra 5 đến 8 plugin mà blog của bạn “không thể sống mà không có nó”.

Số 10 là con số lý tưởng, nếu bạn tìm thấy plugin nào đó hay và muốn cài cho WordPress của mình thì nên cân nhắc kỹ giữa hiệu năng, chức năng của plugin và nhu cầu thực sự trước khi quyết định “Add new plugin”

2. Hình ảnh chưa được tối ưu

Hình ảnh được sử dụng nhiều trong blog để làm đẹp, nhưng sử dụng hình ảnh quá nhiều hoặc không tối ưu tốt sẽ làm chậm quá trình tải website của người dùng.

Giải pháp
Sử dụng hình ảnh tối ưu. Dùng các định dạng như: .jpg và .gif để có kích thước tối ưu nhất cho web.

Đối với hình ảnh chưa được tối ưu, bạn có thể dùng một công cụ nén ảnh miễn phí ưa thích của Minh Nhựt mang tên Riot.

3. Sử dụng các Widget bên ngoài

Widget của Facebook, widget để hiện hộp chia sẻ, widiget comment của Disqus, Google+, … Đó là những Widget có tải nội dung từ nguồn bên ngoài, khi người truy cập vào web ngoài tải nội dung web/blog của bạn. Họ còn phải chờ đợi các nguồn bên ngoài này được tải xong. Dẫn đến chậm chạp trong hiển thị trên máy người dùng.

Hơn nữa khi các nguồn bên ngoài mà Widget này sử dụng bị hỏng, trình duyệt sẽ vẫn thử cho tới khi nào timeout. Mất một khoản thời gian khá lâu để chờ đợi. -> làm nản lòng chiến sĩ.

Widget bên ngoài này khác với Widget trong WordPress, xin đừng nhầm lẫn. Chính xác hơn là các Widget bạn chèn thủ công vào theme, bằng javascript.

Giải pháp
Sử dụng ít lại các Widget này. Sử dụng các plugin thay thế của WordPress có chức năng tương tự. Nếu Widget được chèn vào dùng javascript, bạn có thể nén javascript và lưu vào một file .js trong theme và nạp nó vào bằng thẻ <script> hay dùng. Hoặc đưa tất cả javascript đó xuống dưới cuối trang để nội dung được hiển thị trước.

4. Sử dụng plugin cũ

Sử dụng plugin cũ là nguyên nhân khiến WordPress chạy chậm. Các plugin cũ đồng nghĩa với hiệu suất chưa được tối ưu tốt (một số trường hợp không đúng). Sử dụng các Plugin lậu cracked cũng cũng là nguồn làm giảm hiệu suất, hơn nữa còn tìm ẩn nguy cơ bảo mật.

Giải pháp
Luôn cập nhật plugin ngay khi có bản update mới, thường sẽ được thông báo trong trang dành cho Admin. Hạn chế và không nên dùng plugin có nguồn góc không rõ ràng, plugin lậu.

5. Lượt truy cập cao

Lượt truy cập caoLượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lí hoặc số lượng kết nối quá nhiều. Việc này thường xảy ra với các website lớn. WordPress chạy chậm là điều không tránh khỏi khi lượng truy cập quá cao.

Giải pháp
Yêu cầu nhà cung cấp host tăng thêm CPU và RAM để đáp ứng cho Website, bạn có thể sẽ phải trả thêm chi phí. Hoặc thuê CDN để giảm tải cho website. Một giải pháp miễn phí và hiệu quả cao hơn đó là dùng Cache cho WordPress.

Tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng WP Super Cache by Visaonho.com

6. Bị tấn công DDOS

Tương tự lượng truy cập cao ở trên, tuy nhiên DDOS là một hành động có chủ ý. Và không thể nhận biết rõ ràng.

Giải pháp
Trong trường hợp này bạn không giải quyết một mình. Liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ Host nếu bạn thấy website của mình đang bị DDOS. Nhà cung cấp sẽ giúp bạn thiết đặt tường lửa, và xác định nguồn DDOS để phòng tránh trong tương lai.

7. Sử dụng phiên bản WordPress cũ

WordPress luôn tìm ẩn những lỗi bảo mật mà có thể nhà phát triển cũng không hề biết tới. Ngoài ra còn những phần chưa được tối ưu, đó là lí do WordPress luôn đưa ra những bản cập nhật mới, mà lần nào trong Change log của nhóm phát triển chúng ta đều thấy nhắc đến performance tức hiệu suất của WordPress.

Giải pháp
Cập nhật phiên bản mới ngay khi có thông báo từ WordPress.

8. Sử dụng theme không tối ưu

theme wordpressĐã tắt hết tất cả plugin, mà Blog vẫn chậm. Thì chỉ còn một nguyên nhân đó là Theme không tối ưu hoặc kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến WordPress phải tốn nhiều thời gian để xử lí. Chưa kể đến dùng theme không rõ nguồn góc còn tìm ẩn nguy cơ bị cài mã độc có thể bị lợi dụng để tấn công bất cứ lúc nào.

Giải pháp
Sử dụng theme từ những nguồn tin cậy, như từ WordPress.org là một nguồn điển hình, vì đã được qua kiểm duyệt.

Dương Triều Blog © 2016