Cái Tôi của Tây và Ta

cai-toi
CHÚT QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN
Để nói nghe chơi !
Ở Mỹ hay một xã hội văn minh phương tây, người ta thường đề cao giá trị của từng cá nhân. Một con người có thể làm thay đổi xã hội, bởi vậy nên mới có người như: Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison
 
-Mới có hàng loạt bộ phim siêu anh hùng, 1 người cứu cả thế giới mà chúng ta hay xem.
 
-Mới có người Galileo Galilei với câu nói nổi tiếng “Dù sao thì trái đất vẫn quay”, ít ai biết được rằng trươc đó ông đã một mình chống lại một xã hội ngu mụi khi họ vẫn tin rằng Mặt trời xoay quanh Trái đất.
 
-Mới có người như Charles Darwin đã từng bị người ta đem ra giễu cợt vẻ tấm hình “người khỉ”, khi ông cho rằng nguồn gốc của con người được tiến hóa từ loại Vượn.
 
Ở Việt nam mình thì người ta có thể “Nói đúng thành sai”, “Nói không thành có”, “Nói trắng thành đen”. Miễn làm sao được ở chúng với “bầy đàn” của mình. Khi nói khác, nghỉ khác, làm khác… bạn sẽ bị lạc bầy, bị cô lập và tệ hơn sẽ ko được “Like” facebook.
 
-Một xã hội mà thay vì nâng cao giá trị của bản thân, người ta thường cố gắn lôi kéo, đồng nghiệp, bạn bè, người quen, lập thành bầy đàn… để đấu tố, hạ thâp đối thủ, người làm trái ý hoặc khác quan điểm.
 
-Một xã hội mà Khoe khoang thành tích được xem là tội lỗi, và khi chết sẽ bị âm phủ trừng phạt. Thì khi sống họ chẳng có động cơ gì để phấn đấu cả.
 
-Một xã hội mà những người giỏi muốn an nhàn và ổn định từ khi mới 20 tuổi. Nói thiệt là mở doanh nghiệp và kinh doanh ở Việt nam mình ai nói khó không biết, nhưng mình thì thấy rất dễ. Vì chỉ cạnh tranh với những người trình độ ngang hoặc kém hơn mình thôi. Tụi giỏi giỏi nó làm NHÀ NƯỚC hết rồi.
 
-Một xã hội mà người ta tranh nhau nghèo, để được hưởng chính sách, nếu giàu 1 là mầy trúng số, 2 là mầy ăn cướp, 3 là phạm pháp. Chỉ có 3 cái đó và tao nghèo tao rất trong sạch nên tao sẽ ko chơi với mầy hehe.
 
Ở mình nếu muốn xã hội tốt lên, trước hết phải thay đổi thái độ của từng người, từng cá nhân. Tại sao văn minh phương tây rực rở vậy, người phương tây có nhiều đóng góp cho nhân loại vậy? Tại sao nên văn minh Maya lại chỉ còn đám tro tàn ? Đó chẳng qua chỉ là cách con người đối xử với nhau thế nào thôi.
Updated: 05/09/2016 — 3:36 chiều
Dương Triều Blog © 2016