Hướng dẫn mua VPS tại DigitalOcean.

Hiện tại mình thấy khá nhiều bạn sử dụng VPS của DigitalOcean vì giá khá rẻ trong khi chất lượng luôn được đảm bảo, có nhiều server cho khách hàng tùy chọn, Như server ở Sing dành cho các bạn tạo website cho khách hàng trong nước hoặc Châu á, các gói cũng nhiều cho khách hàng lựa chọn từ 5$ cũng đã có thể sử dụng được VPS…

VPS (Vitrual Private Servers) là một giải pháp khá tối ưu cho các website có lượt truy cập quá giới hạn của một shared hosting (loại hosting thông thường mà các bạn hay mua), thường thì các website vượt quá 5.000 lượt truy cập mỗi ngày đều dễ dàng bị up lên down xuống liên tục do thường xuyên dùng quá tải bộ nhớ được định sẵn.

Thông thường, giá của một gói VPS đều giao động từ ít nhất $25/tháng cho đến vài trăm $ tuỳ theo nhu cầu sử dụng và uy tín của từng nhà cung cấp. Vậy thì làm sao để sở hữu được một VPS với giá chỉ $5/tháng? Đó chính là sử dụng dịch vụ Cloud VPS tại DigitalOcean.

Vì sao VPS tại DigitalOcean lại rẻ?

DigitalOcean có giá khá rẻĐây là câu hỏi chung được rất nhiều người thắc mắc, lẫn newbie tới các chuyên gia sừng sỏ nhất. Có nhiều tranh cãi chỉ ra rằng họ giới hạn số node được sử dụng trên mỗi gói VPS dựa trên mỗi server vật lý, không hỗ trợ IPv6, ít Datacenter. Một số khác lại cho rằng một phần vì DigitalOcean đang có một chiến dịch marketing ban đầu với mức đầu tư rất lớn, chấp nhận lỗ để thu hút được số đông người tiêu dùng và chỉ lãi sau khi có nhiều khách hàng.

Trên thực tế, lý do vì sao nó lại rẻ mình không dám chắc chắn để nói ra, nhưng mình chỉ biết rằng nếu bạn dùng VPS tại DigitalOcean cho các website trung bình thì vô cùng tốt, tốc độ cải thiện đáng kể so với các shared hosting. Còn gắn bó lâu dài hay không là do bản thân của mỗi người, nếu bạn thấy thích thì cứ gắn bó lâu dài.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản và tạo VPS tại DigitalOcean

Để đăng ký tài khoản mời bạn nhấp vào đây và ấn vào nút Sign Up màu vàng phía trên.

dang-ky-digitalocean

Đăng ký tài khoản DigitalOcean

Sau đó điền email của bạn cùng với mật khẩu đăng nhập, sau này bạn sẽ đăng nhập bằng tên email.

dang-ky-digitalocean-2

Đăng ký tài khoản DigitalOcean để mua VPS giá rẻ

Sau khi ấn vào nút Create My Account, bạn sẽ không cần phải kích hoạt xác nhận email mà sẽ được chuyển thẳng tới trang quản trị tài khoản tại DigitalOcean luôn. Bắt đầu từ đây, bạn có thể nạp tiền vào và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean.

Cách nạp tiền vào tài khoản DigitalOcean để mua VPS

Để nạp tiền vào DigitalOcean, bạn phải có một tài khoản PayPal hoặc thẻ Visa có sẵn tiền. Nếu bạn chưa có tài khoản Paypal thì có thể xem bài hướng dẫn mở thẻ Visa tạo tài khoản PayPal của mình để tham khảo.

Trước khi nạp tiền vào, hãy nhớ rằng tiền của bạn sẽ được tính dựa theo số giờ sử dụng. Họ để bảng giá $5/tháng nghĩa là bạn sẽ mất $5 nếu bạn cho VPS chạy 24h/ngày/4 tuần. Và hạn mức thấp nhất số tiền nạp vào là $5, quá rẻ và tiết kiệm.

Để nạp tiền, hãy nhấp vào menu Billing bên tay trái trang quản trị.

nap-tien-digitalocean

Nạp tiền vào tài khoản DigitalOcean

Sau đó chọn phương thức thanh toán mà bạn cần sử dụng để thanh toán và chọn số tiền cần nạp. Mình khuyên bạn nên sử dụng PayPal vì nó không tự rút tiền trong tài khoản khi hết credit.

Hãy dùng coupon cho lần đầu tiên nạp tiền

Trong lần đầu tiên nạp tiền vào tài khoản, bạn sẽ được nhập coupon (mã khuyến mãi). Hãy nhập code SPINMEUP10 vào dòng Promote Code rồi sau đó mới ấn nạp tiền nhé, bạn sẽ được tặng từ $10 – $20 vào tài khoản. Nghĩa là bạn sẽ được dùng VPS 512MB RAM miễn phí trong 2 đến 4 tháng.

Sau khi nạp tiền xong, bạn có thể vào lại phần Billing để xem số tiền mà bạn đang có.

Cách tạo VPS tại DigitalOCean

Để tạo VPS, bạn nhấp vào nút Create nằm phía trên menu tay trái.

tao-vps-digitalocean

Tạo VPS tại DigitalOcean

Sau đó các bạn nhập:

tao-vps-digitalocean-2

Tạo VPS tại DigitalOcean

 • Hostname: URL của máy chủ, không nên dùng domain chính mà chỉ nên dùng sub-domain, và không nên cho ai xem cái URL này.
 • Select Size: chọn gói VPS mà bạn cần dùng.
 • Select Region: Chọn máy chủ mà bạn cần dùng, nên chọn các máy chủ đặt tại Mỹ. Nhưng nếu web bạn có liên quan đến bản quyền, hãy chọn Amsterdam.
 • Select Image: Hãy chọn CentOS 6.4 x32 hoặc x64 vì nó phổ biến, và các bài hướng dẫn trên blog mình đa phần là hướng dẫn cho CentOS.
 • Settings: Không chọn Private Networking.

Nhập xong ấn nút Create Droplet và đợi tầm 60 giây. Mật khẩu đăng nhập quyền root sẽ được gửi qua email tài khoản DigitalOcean của bạn.

tao-vps-digitalocean-3

Trang quản trị một VPS trên DigitalOcean
Sơ lược control panel quản lý VPS tại DigitalOcean

huong-dan-cp-digitalocean

Control Panel quản lý VPS tại DigitalOcean

Trang quản trị của họ cũng khá đơn giản và mình sẽ lần lượt chú thích như sau:

 1. Hostname của VPS.
 2. IP và các thông số kỹ thuật của VPS.
 3. Bật/tắt VPS:
 4. Đăng nhập vào VPS thông qua SSH online và reset mật khẩu root.
 5. Thay đổi gói VPS, phải tắt VPS trước khi làm.
 6. Tính năng tự lưu lại snapshot của VPS để bạn khôi phục khi gặp sự cố.
 7. Tính năng tự backup và khôi phục.
 8. Đổi hostname, kernel.
 9. Biểu đồ thống kê lưu lượng sử dụng VPS.
 10. Xoá bỏ VPS vĩnh viễn.

Trỏ domain hostname về VPS

Khi ta tạo VPS thì có nhập hostname, nhưng để chắc chắn hoạt động tốt ở một số hostname, bạn cũng cần phải trỏ domain hostname này về đúng IP của VPS. Để làm được việc này chúng ta sẽ làm thông qua việc sửa các DNS Record của domain, ở đây mình sẽ hướng dẫn mẫu cho Godaddy.

Đầu tiên là mình đưa Nameserver về chính nhà cung cấp domain để có thể sử dụng tính năng quản lý record trong đó. Như hình dưới là nameserver của nhà cung cấp Godaddy.

tro-hostname-digitalocean

Trỏ hostname về VPS

Sau đó ấn vào tab DNS Zone File và ấn nút Edit phía dưới.

tro-hostname-digitalocean-2

Trỏ hostname về VPS

Nó sẽ hiện ra một cửa sổ mới, ấn vào nút Quick Add ngay phần A (Host).

tro-hostname-digitalocean-3

Thêm record A cho domain

Sau đó nhập ở phần Host là tên sub-domain (như trong bài này là vps1), phần Point to bạn nhập IP của VPS.

tro-hostname-digitalocean-4

Trỏ hostname về VPS

Sau đó ấn nút Save Zone File bên trên là xong.

Bạn cũng làm cách tương tự cho các domain khác nếu bạn muốn trỏ domain đó về VPS, chỉ khác là ở phần Host bạn nhập là @.

Đăng nhập vào VPS thông qua SSH

SSH (Secure Shell) là một giao thức điều khiển và xử lý dữ liệu trên một VPS từ xa một cách an toàn hơn và đó cũng là giao thức làm việc chính khi bạn sử dụng VPS. Tất cả mọi thứ đều phải sử dụng SSH để làm như cài phần mềm, cấu hình phần mềm, cập nhật sửa chữa và khi upload dữ liệu lên thì bạn có thể dùng giao thức sFTP (tương tự giao thức FTP khi bạn dùng trên Shared Hosting). Bạn vẫn có thể cài đặt giao thức FTP cho VPS nhưng nếu chỉ dùng cho cá nhân thì nên sử dụng sFTP an toàn hơn.

Phần mềm để đăng nhập SSH

Windows

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows thì có thể sử dụng phần mềm PuTTY, vô cùng gọn nhẹ mà lại dễ sử dụng.

Tải PuTTY

Mac OS X

Nếu bạn đang dùng Mac thì không cần phải sử dụng phần mềm mà có thể sử dụng ngay ứng dụng Terminal tích hợp sẵn vào hệ điều hành hoặc nếu bạn cần custom nhiều hơn thì có thể sử dụng iTerm 2, mình đang dùng cái này.

Hướng dẫn đăng nhập SSH

Thông thường để đăng nhập qua SSH bạn có thể sử dụng IP của VPS hoặc Hostname (trường hợp đã trỏ domain hostname về VPS).

Còn nếu bạn sử dụng Mac OS X, hãy mở Terminal lên và gõ

ssh [email protected]
Thay 0.0.0.0 thành IP của VPS mà bạn cần đăng nhập. Nếu nó hỏi bạn là Yes/No thì cứ Yes nhé. Sau đó nhập mật khẩu và Enter.

Nguồn: http://thachpham.com/

Dương Triều Blog © 2016