Hướng dẫn sử dụng Ahrefs và giúp kiểm tra liên kết miễn phí

Như chúng ta đã biết Ahrefs là công cụ tuyệt với dành cho anh em SEO, chỉ có điều quá nhiều chức năng mà chúng ta không biết hoặc chưa sử dụng tới mà giá cả thì rất cao. tangduongtrieu sẽ hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs cơ bản và kiểm tra và xuất liên kết miễn phí có các bạn có comment bên dưới.

Ahrefs share accous

Các chức năng chính của Ahrefs

1. Site Explorer:

Đây là tính năng mặc định của Ahrefs, giúp bạn kiểm tra liên kết của hầu hết* trang web nào bạn muốn, chỉ việc gõ URL của trang đó vào và nhấn “Try it for free” (miễn phí chỉ được 03 truy vấn/ngày) hoặc “Search Links” (bản thương mại). Bạn lưu ý chọn URL hoặc URL/* nếu muốn kiểm tra backlinks đến một trang web (không phải của cả domain) nhé.

Site Explorer

Ở tab Overview, bạn sẽ thấy các thông số như:

 • Overview: Tổng quan về tên miền của bạn, tổng số backlink/tổng số trang web, biểu đồ thể hiện sự phát triển Backlink.
 • Backlink: Tất cả các liên kết trỏ về website bạn
 • Domain: Thông kế các tên miền trỏ về
 • Top pages: Các trang web được trỏ liên kết về nhiều nhất
 • Anchor: Thống kê Anchor text
 • Linked Domain: Các liên kết mà website bạn đang liên kết đến
 • Raw Export: Xuất các thông tin có được ra tập tin RAW

Kéo xuống, bạn sẽ thấy nhiều hình đồ thị và biểu đồ thống kê Backlinks, Referring Domains, Top Referring TLDs, và đặc biệt là các thống kê về Anchor Text. Rê chuột lên các đồ thị, biểu đồ, bạn sẽ biết con số chính xác.
Nhìn vào Anchors Cloud, bạn sẽ cái nhìn chung nhất về sự phân bổ anchor text của cả site, hoặc một trang đích bất kỳ. Bạn sẽ biết trang đích đang nhắm đến (những) từ khóa nào, và đã đa dạng hay chưa để từ đó có điều chỉnh thích hợp.

Trong phần Site Explorer này, ngoài Overview, bạn có thể xem thêm Backlinks, New / Lost (cấp độ Page và Domain), Referring Domains, Top Pages, Anchor, Linked Domains. Trong số này, phần New / Lost giúp bạn kiểm tra liên kết mới và đã mất (bạn có thể chọn ngày để xem).

2. SEO Reports

Nếu như Site Explorer giúp bạn thấy được phần “Off-page” thì SEO Reports báo cáo các vấn đề “On-page” như HTTP Status Response Codes, Redirects, Page Title, Meta Description, Headings, Page Size, Encoding… Tất cả dữ liệu trên bạn đều có thể filter/sort để xem, và xuất ra CSV/Excel (UTF-16) để lưu vào máy, dành cho các phân tích “local” của bạn.

3. Backlinks Report

Trong Backlinks Reports bạn sẽ thấy:

 • Overview
 • Backlinks
 • Pages
 • Subdomains
 • Countries
 • Anchors
 • TLDs
 • Domains
 • IPs
 • Subnets (để kiểm tra Class C IPs)

Ngoài các hình minh họa, dữ liệu có thể sắp xếp (sort) và tải về máy (Excel, CSV) như Site Explorer, phần Backlinks Reports cho phép bạn xem và trích lọc (filter) liên kết theo Countries, TLDs, IPs, Subnets, URLs…

Ngoài ra, bạn thấy có chỉ số Ahrefs Rank (AR), một tiêu chí riêng của Ahrefs, đánh giá tầm quan trọng của một liên kết, tương tự Toolbar Pagerank của Google, Domain Authority hay Page Authority của (Moz) OpenSiteExplorer.

Một điểm mình đặc biệt thích là phần Anchor Text trong Backlinks Report. Mình xếp Ahrefs Rank từ thấp đến cao và phát hiện ra rất nhiều anchor text vớ vẩn được tạo ra (bởi ai đó, thường là spammer) và từ đó có cách xử lý thích hợp.

4. Domain comparison & Batch analysis (vẫn đang thử nghiệm / Labs)

Tính năng Domain comparison cho phép bạn so sánh tối đa 05 tên miền (tương tự OpenSiteExplorer mà các bạn hay dùng). Đáng tiếc là bạn không xuất dữ liệu ra Excel hoặc CSV.

Bạn có thể tải hình ảnh minh họa dạng biểu đồ về máy tính.

Để so sánh nhiều (tối đa 200 URL) tên miền và landing page bất kỳ trên website, bạn dùng chức năng Batch Analysis. Lúc này bạn cũng có thể xuất báo cáo với dạng CSV.

Mình vừa giới thiệu tương đối khái quát về công cụ Ahrefs. Và chân thành khuyên các bạn hãy dùng thử (nếu chưa).

Thường các chuyên gia họ sẽ dùng kết hợp nhiều công cụ khác nhau để phân tích dữ liệu, trong trường hợp này là liên kết. Dùng nhiều để có cái nhìn tổng quát và đầy đủ hơn, chứ không phải là đầy đủ. Vì không công cụ nào có cái nhìn giống như của Google.

Ở Việt Nam cũng vậy, khảo sát cho thấy rất nhiều bạn dùng kết hợp nhiều công cụ cùng lúc, thậm chí tự xây dựng ra công cụ riêng.

Còn bạn, trên con đường chuyên nghiệp hóa và trong một môi trường ngày càng cạnh tranh hơn, nên chăng cân nhắc trang bị cho mình một (số) công cụ thực sự hữu ích?

Nhân tiện chia sẻ lại một số lời khuyên từ Ahrefs để xây dựng 01 chiến lược link thành công:

 • Để site tăng uy tín, hãy tìm liên kết từ các site giáo dục và chính phủ. Hiển nhiên link càng khó kiếm thì thường giá trị cao hơn.
 • Nên theo nguyên tắc “một link trên một site”. Nguồn link càng đa dạng càng có lợi cho việc xếp hạng. Chỉ Dofollow link truyền tải link juice và ảnh hưởng việc xếp hạng cho nên hãy chú trọng vào loại này.
 • Cẩn trọng khi sử dụng link dạng sitewide (những link được đặt ở tất cả trang trên site, đặc biệt là ở footer) vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến thứ hạng, đặc biệt là khi được đặt ở rất nhiều trang (còn nhiều đến mức nào thì khó nói).
 • Nên tìm kiếm link ở khu vực, quốc gia mà site bạn đang nhắm đến, ví dụ site bạn tiếng Việt thì nên tập trung liên kết ở Việt Nam.
 • Google cập nhật giải thuật thường xuyên. Để an toàn, bạn nên khống chế lượng link chứa các từ khóa thương hiệu, không có anchor và anchor là URL khoảng 50%.

nguồn: Manseo

Hiện tại tangduongtrieu đang sử dụng acc Ahrefs Pro mà 1 người thì không sử dụng hết được, nên sẽ nhận giúp phân tích backlink và xuất ra file excel cho bạn nào cần. Các bạn vui lòng like bài này và comment tên domain bên dưới nhé, mỗi người 1 domain chậm nhất trong 3 ngày sẽ có file down backlink cho các bạn.

Chú ý:

 • Nếu bạn muốn bảo mật chỉ 1 mình bạn có thể download được file Backlink thì cung cấp cho mình địa chỉ Gmail để mình chia sẻ Drive google.
 • Mỗi người chỉ được 1 site thôi nhé

135 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng Ahrefs và giúp kiểm tra liên kết miễn phí”

  1. Mình chỉ làm 1 site quatructuyen.com thôi nhé !

   mỗi người 1 site dành phần cho người khác :D

  1. AVG check mail nhé!

   các bạn nào không muốn người khác biết backlink thì cung cấp gmail mình share qua tài khoản Drive google nhé.

 1. Hướng dẫn rất chi tiết
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
  Mình nghĩ những kiến thức này tuy chưa nhiều nhưng cũng giúp đỡ các newbie rất nhiều.

 2. Cám ơn bạn vì chia sẻ rất thú vị và bổ ích này. Xin bạn gửi giúp vào email của mình (đã nhập trong field email required. Bảo mật giúp mình nhé.

   1. Đúng rồi bạn, mình nhận được file nhưng ko phải. Mình cần cho domain muavere.com. Gửi lại link download vào email giúp mình nhé. Bạn gửi file cho mình thôi, đừng share link lên đây nhé. Cám ơn nhiều và g9!

     1. “đừng share link lên đây nhé” <=== bạn không thấy dòng này trong comment của mình ah?

     2. Link đó chỉ có 1 mình bạn down và xem được thôi.

      Tớ share qua mail mà :lol:

  1. một tháng chỉ được export 20 chai backlink mà cái site này là 500k rồi.

   bác kiếm site khác nhé :cry:

 3. Update 05/12/2014: Tình hình là mình mới tạo 1 máy ảo, có teamviewer cho AE check Ahrefs trực quan hơn, nên AE nào có nhu cầu thì inbox qua FanPage khi nào mình online sẽ gửi ID + Passs teamviewer cho AE check nhé!

 4. Đang tìm hiểu về cái này thì gặp được trang của bác đây. Nhưng có lẽ giờ không còn của MIỄN PHÍ nữa rồi nhỉ. :khocloc

 5. Có bác nào hùng tiền mua chung acc không ? Mình đang kiếm cái này mà thấy mắc quá. à mà không biết xài chung có bị ban không +_+

 6. ôi tìm mãi mới ra một bài chi tiết như này, mới mượn tài khoản vip của thằng bạn mà ko biết làm sao để kiểm tra. Cảm ơn admin có bài chia sẻ khá đầy đủ.

 7. Bác ơi, bác có facebook/yahoo hay mail gì gửi cho mình xin với, mình muốn hỏi bác 1 số việc mà viết ra đây ko tiện, cảm ơn bác nhiều !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *